นักวิจัยพบวิธีรักษาไวรัสเมอร์ส

http://www.dreamstime.com/royalty-free-stock-image-mers-virus-illustration-globe-middle-east-respiratory-syndrome-coronavirus-image31529486
เมอร์ส ได้แพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องในเกาหลีใต้ ล่าสุดนักวิจัยได้ค้นพบวิธีการรักษาไวรัสเมอร์ส ไวรัสนี้ได้คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 400 คนแล้วนับตั้งแต่ถูกพบครั้งแรกที่ซาอุดิอารเบียเมื่อ 3 ปีก่อน นักวิทยาศาสตร์ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ และบริษัท Regeneron Pharmaceuticals ได้ค้นพบและยืนยันวิธีการรักษา 2 วิธีที่มีศักยภาพในการป้องกันและรักษาโรคร้ายนี้ได้ โดยโรคจากไวรัสตัวนี้ทำให้มนุษย์มีปัญหาที่ระบบทางเดินหายใจ และมีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว วิธีการดังกล่าวประสบความสำเร็จในการป้องกันและรักษาสัตว์ที่เป็นโรคไวรัสเมอร์สเป็นครั้งแรก

แอนติบอดีทั้งสองตัวมีชื่อ REGN3051 และ REGN3048 มีประสิทธิภาพในการเปลี่ยนไวรัสให้อยู่ในสภาพที่เป็นกลาง ในงานวิจัยครั้งนี้ ได้มีการทำวิจัยร่วมกับบริษัท Regeneron Pharmaceuticals บริษัทผู้ผลิตยาที่มีสำนักงานอยู่ที่นครนิวยอร์ก โดยได้มีการใช้เทคโนโลยีหลายอย่างที่บริษัทเป็นเจ้าของ ในการค้นหาแอนติบอดีที่มีประสิทธิภาพในการต่อกรกับไวรัส ตลอดจนการยืนยันการค้นพบด้วย งานวิจัยชิ้นนี้ทำกับหนูที่ผ่านการดัดแปลงสายพันธุ์ ซึ่งจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เข้าใจโรคและค้นหาวิธีการรักษาได้ง่ายขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้เทคโนโลยี VelociGene ของบริษัท บริษัท Regeneron Pharmaceuticals ในการสร้างหนูที่ถูกดัดแปลงให้มีบางส่วนคล้ายมนุษย์ จนสามารถติดเชื้อไวรัสเมอร์สได้

ไวรัสเมอร์ส ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2012 ที่ซาอุดิอารเบีย และได้แพร่กระจายจากค้างคาว ไปสู่อูฐ และแพร่กระจายสู่คนในที่สุด นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าไวรัสชนิดนี้มีความคล้ายคลึงกับไวรัสซาร์ส ที่เป็นไวรัสมรณะที่ก่อให้เกิดโรคทางทางเดินหายใจจนเสียชีวิต ที่เป็นภัยคุกคามกับโลกเมื่อหลายปีก่อน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในเกาหลีใต้นั้นเริ่มขึ้นเมื่อเดือนที่แล้วหลังจากมีนักท่องเที่ยวกลับจากซาอุดิอารเบีย และได้เริ่มแพร่เชื้อไปสู่หลายคนก่อนที่เจ้าหน้าที่ทางการจะรับรู้ว่ามีโรคนี้เกิดขึ้น จนปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อราว 180 รายและเสียชีวิตไปเกือบ 30 รายแล้ว

ส่วนสถานการณ์ในไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้รายงานว่าพบผู้ป่วย 1 รายเป็นชายชาวตะวันออกกลาง เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดเมื่อกลางเดือนมิถุนายน และปัจจุบันได้มีการรักษาและผู้ป่วยก็มีอาการดีขึ้นตามลำดับ และทางการของไทยก็ได้มีการเฝ้าระวังและติดตามโรคไวรัสเมอร์สอย่างใกล้ชิด

Comments

You must be logged in to post a comment.

Leave a Reply:

Name *

Mail (hidden) *

Website